Máy xét nghiệm máu hoạt động ra sao?

Thảo luận trong 'RAO VẶT' bắt đầu bởi DatViet, 30/11/23.

 1. DatViet

  DatViet Member

  Nhu cầu sử dụng các thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh hiện đang vô cùng lớn. Vai trò quan trọng trong công tác chẩn đoán bệnh của các y bác sĩ phải kể đến là xét nghiệm máu bằng máy xét nghiệm. Vậy máy huyết học tự động là gì? và hoạt động của máy huyết học tự động như thế nào? Để hiểu rõ hơn về thiết bị này, các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin ở bài viết sau đây.

  1. Máy huyết học tự động có tác dụng như thế nào?

  Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ngày càng gắn chặt với trang thiết bị y tế cùng hàng loạt sản phẩm hiện đại ra đời. Có rất nhiều đơn vị cung ứng máy xét nghiệm huyết học bởi đây là một trong thiết bị quan trọng của phòng xét nghiệm mang nhiều ý nghĩa để chẩn đoán bệnh chính xác. Những tác dụng sau đây của máy huyết học tự động:

  - Máy được sử dụng để xác định các thành phần trong máu có khả năng xét nghiệm các chỉ số cần thiết về hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu và các bệnh lý liên quan đến một số bệnh viêm nhiễm khác hoặc kiểm tra nhiều thứ như số lượng tế bào máu…

  - Máy xét nghiệm huyết học tự động đưa ra thông số quan trọng để bác sĩ đánh giá tổng quan tình trạng sức khỏe của người bệnh, đó là cơ sở cốt lõi nhằm sớm phát hiện ra mầm bệnh để bác sĩ có hướng điều trị cụ thể

  [​IMG]

  Những chỉ số phân tích các tế bào máu là chỉ số cơ bản giúp các y bác sĩ chẩn đoán bệnh về hệ tạo máu, cũng như được sử dụng trong nhiều mục đích y khoa khác.

  2. Hoạt động của máy xét nghiệm huyết học tự động

  Hiện nay trên thị trường phân loại máy huyết học 3 thành phần bạch cầu và 5 thành phần bạch cầu. Máy hoạt động dựa vào 2 nguyên lý là nguyên lý đo trở kháng và nguyên lý đếm tế bào bằng laser.

  Nguyên lý đo trở kháng kết hợp so màu: Công nghệ điện trở sử dụng phương pháp đo trở kháng kết hợp so màu.

  - Các kỹ thuật viên sẽ lấy máu của bệnh nhân, máu được pha loãng bằng dung dịch pha loãng, sau đó đưa vào buồng đếm bằng hệ thống kim hút mẫu. Trong buồng đếm đó sẽ thiết kế một khe đủ nhỏ để các tế bào máu đi qua, các tế bào máu được tạo thành một dòng chảy qua khe đếm, dòng chảy này được hình thành bởi một bộ phận tạo nên sự chênh lệch áp suất trong buồng đếm.

  - Lúc này ở giữa buồng đếm và khe đếm có đặt sẵn hai bản điện cực âm và dương. Khi một tế bào máu chạy vào khe đó, nó sẽ làm thay đổi tổng trở giữa hai điện cực và dòng điện đi qua, làm cho hai điện cực thay đổi.

  Xem thêm: Tác dụng và hoạt động của máy huyết học tự động
   

Chia sẻ trang này